BINH CHỦNG TRUYỀN TIN CHÍNH THỨC ĐƯỢC               

                    THÀNH LẬP VÀO NGÀY NÀO ?      

 
Nếu không có ngày Quốc hận 30 tháng 4 năm 1975, cả nước Việt Nam bị ch́m đắm dưới cơn LŨ LỤT ĐỎ phũ phàng, làm Quân lực Việt Nam Cộng hoà “xẩy đàn tan nghé”, th́ chắc không ai quan tâm đặt câu hỏi : BINH CHỦNG TRUYỀN TIN CỦA CHÚNG TA, ĐƯỢC CHÍNH THỨC THÀNH LẬP VÀO NGÀY NÀO?
Sau một phần tư Thế Kỷ ră ngũ, cuộc sống riêng của mỗi người trong chúng ta đều phải trải qua nhiều thay đổi. Khi biến cố đau thương QUỐC HẬN 30-4-1975 xẩy ra, ai may mắn có cơ hội thoát được ra ngoại quốc, cùng gia đ́nh ra đi với 2 bàn tay trắng chẳng mang theo được ǵ. Những người kẹt công vụ tới giờ chót, lúc Tướng Dương văn Minh phản bội Dân tộc và Chiến sĩ Việt Nam Cộng hoà kêu gọi hạ súng đầu hàng quân Việt Cộng xâm lược, muốn t́m đường thoát ra khỏi nước th́ đă quá muộn không c̣n phương tiện, đành ở lại chờ đợi gánh chịu tất cả những chính sách hành động dă man tồi tệ nhất, của lũ Quỷ Đỏ Bắc phương tràn vô trút lên đầu lên cổ. Tài sản bị tịch thu, bản thân bị bắt đi Tập trung Cải tạo trong các Trại tù giữa nơi rừng thiêng nước độc, vợ con bị dồn đi “vùng kinh tế mới”, cũng tay trắng chẳng c̣n ǵ. V́ thế, ngay cả những tấm h́nh kỷ niệm riêng tư, các giấy tờ hành chánh liên quan đến bản thân c̣n không giữ được, nói chi tới các tài liệu Quân đội.
Bây giờ, ai cũng đă bạc đầu, sức khoẻ tàn lụi, trí nhớ suy nhược, làm sao chắc chắn những những điều ḿnh nhớ, chính xác như kết quả nhất định chỉ có một không hai của bài toán cộng sơ cấp đơn giản là : “một với một bằng hai”, để cả quyết rằng những điều ḿnh nhớ là đúng không sai, không lẫn lộn?
V́ thế, để giải quyết thắc mắc này của chúng ta, một cách khoa học hợp lư, Tôi đă phải đi kiếm Bộ Quân Sử Quân đội Việt Nam, do Khối Quân sử Pḥng 5 Bộ Tổng Tham mưu Quân lực Việt Nam Cộng hoà sưu khảo và biên soạn. Bộ Quân sử này gồm 4 quyển, đă được Pḥng 5 Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà phát hành lần lượt như sau :
-Quyển I, Quân Lực Việt Nam dưới các Triều đại Phong kiến (từ Thượng Cổ đến Cận Kim), phổ biến ngày 19 tháng 6 năm 1968.
-Quyển II, Quân Lực Việt Nam chống Bắc xâm và Nam tiến, phổ biến tháng 4 năm 1970.
-Quyển III, Quân Lực Việt Nam chống Tây xâm (1847-1945), phổ biến ngày 7 tháng 5 năm 1971.
-Quyển IV, Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà giai đoạn h́nh thành 1946-1955, phổ biến ngày 6 tháng 8 năm 1972.
Trong Bộ Quân sử này, Tôi thấy nội dung Quyển IV có ghi lại đầy đủ tất cả những ǵ chúng ta cần t́m, để xác định BINH CHỦNG TRUYỀN TIN ĐƯỢC CHÍNH THỨC THÀNH LẬP VÀO NGÀY NÀO ?
Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần, kết quả mang lại làm Tôi liên tưởng đến một câu đố vui trong dân gian Việt Nam, rất oái oăm nhưng thú vị là : “Sanh Con rồi mới sanh Cha. Sanh Cháu giữ nhà rồi mới sanh Ông.”
Dưới đây là những điều Tôi tra cứu ghi nhận được từ Quyển IV Quân sử, xin ghi lại để các Chiến hữu Truyền Tin cùng đọc và xét định xem, thời điểm nào hợp lư nhất để công nhận là NGÀY BINH CHỦNG TRUYỀN TIN CỦA CHÚNG TA ĐƯỢC CHÍNH THỨC THÀNH LẬP?
 
-1. Ngày 1 tháng 6 năm 1948, Cựu Hoàng Bảo Đại đă giao cho Thiếu Tướng Nguyễn văn Xuân cựu Thủ tướng Chính phủ Nam Kỳ Tự trị, thành lập một Chính phủ Trung ương Lâm thời Việt Nam (gồm cả 3 miền Bắc, Trung, Nam), để làm Cơ sở ban đầu đứng ra giải quyết vấn đề Việt Nam đối với nước Pháp và dư luận Quốc tế. Rồi tới ngày 5 tháng 6 năm 1948, trên tầu Duguay Trouin ở Vịnh Hạ Long (Bắc Việt), Cựu Hoàng Bảo Đại có mặt để chứng kiến, Phái đoàn Thủ Tướng Xuân (đại diện Việt Nam) và ông Bollaert Cao ủy Pháp tại Đông Dương (đại diện Pháp), gặp nhau kư một bản Hiệp định được gọi tắt là HIỆP ĐỊNH HẠ LONG 5 tháng 6, công nhận nước Việt Nam Thống Nhất Độc Lập trong Khối Liên Hiệp Pháp tại Đông Dương.
Trong thành phần Tổ chức Chính phủ có Bộ Quốc Pḥng, nhưng măi đến tháng 5 năm 1950 mới có Nghị định số 160 QP ngày 5-5-1950, quy định rơ ràng các quyền hạn và phương thức hoạt động của Bộ. Rồi đến tận tháng 5 năm 1951, các Tổ chức đầu tiên của Bộ mới được thiết lập. Những cơ cấu sơ khởi của Bộ gồm có :
-Một cơ quan hành chánh đầu năo,
-Nha Nhân viên,
-Nha Tư pháp quân sự,
-Nha Tổng Hành chánh và Binh lương,
-Nha Quân cụ,
-Nha Quân y.
 
-2. Ngày 1 tháng 10 năm 1949, Bộ Quốc Pḥng ban hành Nghị định thành lập 4 Tiểu đoàn Việt Nam (BVN = Bataillon Vietnamien) :
-BVN 1, tại Bặc Liêu (gốc Cao Đài).
-BVN 2, tại Thái B́nh (Tôi là một trong các Thiếu úy tốt nghiệp Khoá Sĩ quan đầu tiên của Trường Vơ bị Quốc gia, được bổ nhiệm vào thành phần Chỉ huy của Tiểu đoàn 2 từ ngày 1 tháng 6 năm 1949, để lo tuyển mộ, Tổ chức, Trang bị, Huấn luyện Quân sĩ tại Hà Nội và Hải Pḥng, trước khi di chuyển đi hành quân tại các vùng Phù Lưu Bắc Ninh vào tháng 10-1949, rồi qua vùng Hưng Yên tháng 1-1950, và đổ bộ sang Thái B́nh vào dịp Tết Nguyên đán năm 1950).
-BVN 3, tại Rạch Giá.
-BVN 4, tại Hưng Yên.
Thành phần của một BVN gồm có 1 Bộ Chỉ huy Tiểu đoàn, 1 Đại đội Chỉ huy, và 4 Đại đội Chiến đấu, với một quân số lư thuyết tổng cộng là 829 người (23 Sĩ quan, 110 Hạ sĩ quan, và 696 Binh sĩ).
Bộ Chỉ huy Tiểu đoàn có 6 Sĩ quan (Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn phó, Sĩ quan Tế mục vụ, Sĩ quan T́nh báo, Sĩ quan Truyền Tin, và một Y sĩ).
Đại đội Chỉ huy gồm có Ban Chỉ huy Đại đội (Đại đội trưởng và 9 người), 1 Ban Hành chánh (24 người), 1 Ban Truyền Tin (24 người), 1 Ban Quân Y (9 người), 1 Ban Quân xa (24 người), 1 Trung đội Súng nặng (28 người), và 1 Trung đội Thổ Công binh (28 người).
Các loại máy Truyền Tin trang bị cho Ban Truyền Tin gồm có : 6 SCR 694. 14 SCR 300, 24 SCR 536, 1 AN/TRC 9, và 6 máy ḍ ḿn SCR 625.
Đại đội Chiến đấu gồm có 1 Trung đội Chỉ huy (20 người, trong đó có 1 Ban Truyền Tin và Tin tức gồm 6 người), 1 Trung đội Súng nặng (26 người), và 3 Trung đội Chiến đấu (mỗi Trung đội 41 người).
 
-3. Ngày 1 tháng 2 năm 1951, thành lập 2 Đại đội Truyền Tin :
-Đại đội 1 Truyền Tin tại Cần Thơ.
-Đại đội 3 Truyền Tin tại Nam Định.
Sau đó thành lập tiếp 4 Đại đội nữa :
-Đại đội 4 TT, tại Banmêthuôt, ngày 1-7-1951.
-Đại đội 2 TT, tại Huế, ngày 1-9-1951.
-Đại đội 5 TT, tại Hà Nội, ngày 1-7-1952.
-Đại đội 6 TT, tại Gia Định, ngày 1-10-1952.
 
-4. Ngày 1 tháng 5 năm 1952, Bộ Tổng Tham Mưu Quân đội Quốc gia Việt Nam được thành lập, do Dụ số 43 QP ngày 23-5-1952. Trụ sở đặt tại khu nhà số 606 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Saigon, cho tới năm 1956 th́ di chuyển vào Trại Trần Hưng Đạo (Camp Chanson của Bộ Chỉ huy Quân đội Pháp trao lại) ở ngay tại cửa ngơ dẫn vào Phi cảng Quốc tế Tân Sơn Nhất, Phú Nhuận, Saigon.
Tổng số nhân sự gồm khoảng trên 150 người, cả Pháp lẫn Việt Nam. Pháp gồm cả thẩy 36 người (21 Sĩ quan và 15 Hạ sĩ quan), c̣n lại là Việt Nam. Lúc đó Tôi mang cấp bậc Trung úy đang làm việc tại văn pḥng Tham Mưu Biệt Bộ - Bộ Quốc Pḥng (Trung tá Lê văn Tỵ làm Tham mưu trưởng, sau này là Thống Tướng), là một trong số các Sĩ quan Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm về Bộ Tổng Tham Mưu. Tôi được chỉ định làm Trưởng Ban Mật Mă thuộc Văn pḥng Tổng Tham Mưu Trưởng.
Lúc mới thành lập, Bộ Tổng Tham Mưu được tổ chức rất đơn giản, với các thành phần như sau :
-Tổng Tham Mưu Trưởng và Văn pḥng.
-Tham Mưu Trưởng.
-3 Tham Mưu Phó (Tổ chức và Nhân viên, Hành quân và Huấn luyện, Tiếp vận).
-Chỉ huy trưởng Viễn Thông (Thiếu tá Richard), trong sơ đồ tổ chức được xếp ngang hàng các Tham Mưu Phó.
-4 Pḥng Tham mưu chính (Pḥng 1, Pḥng 2, Pḥng 3, và Pḥng 4).
-Nha An ninh Quân đội.
-Ban Không Quân.
-Ban Hải Quân.
-Trung Tâm Công văn và Công điện.
-4 Nha trực hệ, gồm : Nha Nhân viên, Nha Quân Nhu, Nha Quân Cụ (trong đó có Sở Vật liệu Truyền Tin), và Nha Quân Y.
 
-5. Kể từ cuối tháng 11 năm 1954, sau Hiệp định Genève 21-7-1954, các Sĩ quan Việt Nam được lần lượt bổ nhiệm thay thế các Sĩ quan Pháp, nắm giữ các Chức vị Chỉ huy trọng yếu mà họ chuyên trách xưa nay, trong các Bộ Tham Mưu cũng như tại các Đơn vị thuộc Quân đội Quốc gia Việt Nam.
Ngày 4 tháng 8 năm 1955, Trung tá (Giả định = Titre Fictif) Lương Thế Soái được bổ nhiệm làm Chỉ huy trưởng Viễn Thông Bộ Tổng Tham Mưu QĐQGVN, thay thế Trung tá Roundil Platwet. Chẳng được bao lâu, Thiếu Tá Nguyễn Khương (Sĩ quan Truyền Tin Phân khu Duyên Hải Nha Trang, chạy theo Thiếu Tá Thái Quang Hoàng lập Chiến khu tại Phan Rang, chống Tướng Hinh Tổng Tham Mưu Trưởng, ủng hộ Thủ Tướng Ngô Đ́nh Diệm) được điều động về Bộ Tổng Tham Mưu, thăng cấp Trung Tá (Nhiệm Chức = Titre Fonctionnel) thay thế Trung Tá Soái. Lúc đó, Tôi là Thiếu Tá Trưởng Pḥng Mật Mă Trung Ương trong Bộ Chỉ huy Viễn Thông Bộ Tổng Tham Mưu Quân đội Quốc gia Việt Nam.
 
-6. Nguyên văn lời mở đầu, giới thiệu Ngành Truyền Tin, trong Bộ Quân Sử Quân đội Việt Nam, Quyển IV, Mục nói về các Quân Binh Chủng chiến đấu và yểm trợ chiến đấu, ghi như sau : “Ngành Truyền Tin Việt Nam bắt đầu có từ năm 1951 với những đại đội truyền tin biệt lập tại các miền quân sự, khác với các binh chủng chiến đấu khác, bộ chỉ huy của binh chủng truyền tin được thành lập ngay với Bộ Tổng Tham Mưu và đồng thời các cơ quan truyền tin quân khu cũng được thành lập ngay với các quân khu. Lúc ấy các bộ chỉ huy truyền tin gọi là Bộ chỉ huy viễn thông trung ương và các Bộ chỉ huy viễn thông quân khu.”
 
Dựa vào các điều tham cứu trên để suy luận, chúng ta thấy :
 
-1. Ngày 1-8-1948, Bộ Quốc Pḥng Việt Nam được thành lập nhưng không có Quân đội trực thuộc.
-2. Ngày 1-10-1949, Đơn vị Quân đội Việt Nam đầu tiên được thành lập là Tiểu đoàn Việt Nam (BVN). Trong tổ chức các đơn vị thuộc Tiểu đoàn, có Sĩ quan Truyền Tin và các Ban Truyền Tin, nhưng là loại Truyền Tin Binh Đoàn không thuộc quân số Binh Chủng Truyền Tin.
-3. Ngày 1-2-1951, 2 Đại đội Truyền Tin đầu tiên được thành lập (Đại đội 1 TT tại Cần Thơ, Đại đội 3 TT tại Nam Định). Cũng trong năm 1951, thêm 2 Đại đội TT khác được thành lập (Đại đội 4 TT tại Banmêthuot ngày 1-7-1951, Đại đội 2 TT tại Huế ngày 1-9-1951). Qua năm 1952 lại thành lập thêm 2 Đại đội TT nữa (Đại đội 5 TT tại Hà Nội ngày 1-7-1952, Đại đội 6 TT tại Gia Định ngày 1-10-1952). Sau này tất cả 6 Đại đội TT nêu trên, cùng với nhiều Đại đội TT và Cơ sở Tiếp liệu Sửa chữa, Huấn luyện TT khác được thành lập thêm vào những năm kế theo, họp thành các nhân tố ṇng cốt của Ngành Truyền Tin Quân đội.
-4. Ngày 1-5-1952, Bộ Chỉ huy Viễn Thông trung ương, cơ quan đầu năo phụ trách thảo kế hoạch và hướng dẫn thực hiện việc điều hành, tổ chức, tuyển mộ, huấn luyện, tiếp liệu cho toàn thể các đơn vị truyền tin (Binh Chủng và Binh Đoàn) của Quân đội Việt Nam, được thành lập cùng một lượt với Bộ Tổng Tham Mưu Quân đội Quốc gia Việt Nam.
-5. Lời nhận định của Khối Quân Sử Pḥng 5 Bộ Tổng Tham mưu, trong Bộ Quân Sử Quyển IV, Mục nói về các Quân Binh Chủng chiến đấu và yểm trợ chiến đấu, đă ghi rơ ràng là : “Ngành truyền tin Việt Nam bắt đầu có từ năm 1951 với những đại đội truyền tin biệt lập tại các miền quân sự…”
-6. Ngày 4 tháng 8 năm 1955, Trung Tá Lương Thế Soái là Sĩ quan Việt Nam đầu tiên, được chỉ định chỉ huy Bộ Chỉ huy Viễn Thông Bộ Tổng Tham Mưu Quân đội Quốc gia Việt Nam, thay thế Trung Tá Roundil Platwet Sĩ quan Pháp, không thể coi là ngày Binh Chủng Truyền Tin ra đời. Ngày này chỉ là ngày bàn giao Chức vụ Chỉ huy Cơ quan đầu năo trung ương của Binh Chủng đă được thành lập từ năm 1952.
 
Để kết luận, dựa theo các phân tích trên, th́ cái ngày được coi là hợp lư hợp t́nh nhất để trả lời câu hỏi : Binh Chủng Truyền Tin của chúng ta được chính thức thành lập vào ngày nào ?
Chính là ngày 1 tháng 2 năm 1951.
 
Khối Quân Sử Pḥng 5 Bộ Tổng Tham Mưu Quân lực Việt Nam Cộng hoà, dựa theo các văn kiện đă ban hành chính thức quy định ngày thành lập các đơn vị Quân đội, xác định rơ ràng trong Bộ Quân Sử Quân đội Việt Nam, Quyển IV, Mục nói về các Quân Binh Chủng chiến đấu và yểm trợ chiến đấu, rằng : “Ngành truyền tin Việt Nam bắt đầu có từ năm 1951 với những đại đội truyền tin biệt lập tại các miền quân sự…”

                              Viết tại Quận Orange, Nam California, ngày 20 tháng 11 năm 2001.

                              NGUYỄN-HUY HÙNG, Người lính Truyền Tin già.
 
1 1 1